Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Thảo thơm bánh tẻ làng Chờ

Xem ra nơi nào cũng với bánh tẻ, đơn giản vì nó làm cho ra trong khoảng bột gạo tẻ. mochi chocolate Nhưng cũng giống như chiếc bánh đa Kế, chai rượu Vân, bánh cu li thê đều là đặc sản của một vùng quê, bánh tẻ làng Chờ cũng là thứ đặc sản của những làng Chờ quận yên Phong.



Xưa cũng như nay, mỗi độ xuân về hoặc khi giỗ ngày tết, người thân quê chẳng sở hữu mâm cao cỗ đầy, mocha mint thôi thì sẵn thóc trong ý trung nhân, lá dong ngoài vườn làm cho ít bánh tẻ, trước là cúng tiên nhân, sau là để thưởng thức rồi dành 1 ít khiến cho quà biếu. Xem ra nơi nào cũng mang bánh tẻ, thuần tuý vì nó khiến ra từ bột gạo tẻ. Nhưng cũng giống như loại bánh đa Kế, chai rượu Vân, bánh cu li thê đều là đặc sản của 1 vùng quê, bánh tẻ làng Chờ cũng là thứ đặc sản của những làng Chờ thị xã yên Phong. Nhờ với công đoạn đổi mới món ăn dân dã bánh tẻ làng Chờ vốn nức danh lại có cơ hội được phổ thông nơi biết tới và người làm cho bánh tẻ làng Chờ cũng ngày càng giỏi hơn.

[​IMG]

những ngày lễ tết ở vùng lặng Phong đành rằng, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)... mocha hot các nhà hàng khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi đến những ngày khánh thành, lễ cưới đẳng cấp đều thấy mang bánh tẻ làng Chờ. Đang lúc rượu chếnh choáng những món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê kệch vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát khiến cho người thêm tỉnh táo, lại chắc loại dạ thì thật là tuyệt.Gọi là bánh tẻ làng Chờ là cách thức gọi dân dã cho dễ nhớ dễ thuộc. phương ngôn có câu:Chờ là tên gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu (thị trấn Chờ), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (xã Trung Nghĩa) thuộc tổng Chờ xưa, kết nghĩa có nhau công ty ngày hội “thất thôn giao liệt” trong khoảng ngày 11 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bánh tẻ ngon nhất lại là của các làng Chờ: Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu, Nghiêm Xá. có lẽ đây là những làng đa dạng đồng chiêm cấy được những giống lúa với gạo thơm ngon. những chiếc bánh tẻ đơn giản vậy thôi nhưng làm ra các bà những chị cũng phải công phu lắm.

Gạo tẻ phải chọn chiếc thơm ngon, hạt dài, không bạc bụng, ít dính, phải chăng nhất như hiện tại là gạo CR203 và C70. nhiều gia đình ở đây chuyên cấy những mẫu lúa này để bán gạo cho các gia đình khiến bánh tẻ chuyên nghiệp.Còn độ năm bảy ngày nữa là tới tết thì đem vo gạo rồi xay bột. Bột được xay bằng máy càng nhỏ thì bánh càng dẻo. Bột được cất trong chậu hàng ngày đôi lần chắt bỏ nước trong đi, rồi lại cho nước lạnh vào khuấy đều để ở chỗ mát thoáng gió, ko được để bột bốc mùi chua.Trước khi khiến bánh phải chắt hết phần nước trong còn lại trong chậu bột đi, cho bột vào xoong rồi đun nhỏ lửa liên tiếp khuấy đều gọi là “ráo bột”. lúc nào bột lệt sệt, dở sống dở chín rồi bắc ra gói bánh. Nhân bánh tẻ làm cho bằng giết mổ nạc băm nhỏ xào sở hữu nấm mèo. Bánh tẻ được gói bằng lá dong nhưng phải chọn lá còn tươi, luộc qua cho mềm. Bánh được gói bằng độ ngón chân dòng dài độ gang tay và được giằng bằng dây chuối, dây lạt tước nhỏ, bây giờ được thay bằng dây ni lông. Bỏ bánh vào nồi nước sôi luộc độ 15 phút lúc bóc bánh ra thấy bột ko dính vào lá, ấy là bánh đã chín. Bánh tẻ ăn lúc còn nóng mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau khi nhấm nháp chén rượu, mới bóc bánh ra, tiêu dùng con dao bài xắt bánh bày lên đĩa, lúc bấy giờ mọi người cộng thưởng thức.

Bánh tẻ làng Chờ dẻo chứ không nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy, vừa có độ giòn lại vừa sở hữu vị đậm, vị béo của nhân, nồng cháy của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. bây giờ cơ chế thị trường bánh tẻ làng Chờ được nâng lên thành thứ ẩm thực đặc sản của yên ổn Phong. những Hội nghị của quận, xã, hội hè đình đám của các gia đình đều thấy bánh tẻ làng Chờ. Hiện ở các làng Ngô Nội, Nghiêm Xá, Phù Lưu sở hữu tới chục hộ hàng ngày gói bánh theo đơn đặt hàng của các nhà hàng ở Bắc Ninh, Hà Nội. khiến cho đa dạng và với uy tín là gia đình Anh chị Lan Võ ở thôn Ngô Nội bà con thường gọi là “Võ bánh tẻ” hàng ngày khiến cả nghìn loại bánh rồi tới Cả nhà Năm Viên ở Nghiêm Xá. dòng khó của bánh tẻ làng Chờ là chẳng thể bảo quản lâu như bánh gai, bánh xu xuê được do đó lại cần mang cách tiếp thị riêng nếu muốn mở rộng thị trường.Tết đến, xuân về rồi. Làng nọ, làng kia “nhất niên, nhất lệ” nối nhau mở hội. Hội làng thì bạn bè cứ đến hứa hẹn lại lên. Xới vật làng Chờ bao giờ cũng nổi tiếng những keo vật hay, miếng vật tài. Chẳng biết cỗ bàn nhỏ to thế nào chứ bánh tẻ vẫn là đầu bảng. Người đến dự được thưởng thức đành rằng khi ra về chủ nhân cũng biếu năm bảy loại để làm quà cho cụ già và cho trẻ nhỏ ở nhà.Người làng Chờ vẫn thơm thảo vậy mà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét