Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Đã từ lâu, tấm bánh quà quê bên mẫu sông Cẩm Lệ caramel mocha đã phát triển thành hương vị khó quên đối với phổ quát người dân ngang qua vùng đất này. Bánh khô mè giòn xốp ngọt ngào, giản dị mà thấm đẫm khúc tâm can cỗi nguồn của những người dân xứ Quảng.
phương pháp trọng điểm thị thành Đà Nẵng chừng 7km, các người dân ở làng Cẩm Lệ vẫn giữ nếp nghề chả lá lốt truyền thống dẫu qua bao thăng trầm. Mỗi ngày, những gói bánh khô mè thơm giòn vẫn được chuyển đi khắp mọi miền.

Đã từ lâu, tấm bánh quà quê bên cái sông Cẩm Lệ đã phát triển thành hương vị khó quên đối mang phổ quát người dân ngang qua vùng đất này. Bánh khô mè giòn xốp ngọt ngào, giản dị mà thấm đẫm khúc tâm tình nguyên nhân của những người dân xứ Quảng.

Mỗi làng nghề cổ truyền đều sở hữu các nét đẹp cựu truyền biệt lập, Cẩm Lệ cũng vậy. bên cạnh sự thăng bình của làng quê ven đô, chanh đào Cẩm Lệ còn gây ấn tượng bởi các cánh đồng mía ven bờ sông. Đây cũng là nguồn nguyên liệu để làm tuyến đường non cho món bánh khô mè Cẩm Lệ.

[​IMG]

Bắt nguồn từ một món ăn ngày lễ Tết của các người dân nghèo hồi xưa, tới bây giờ bánh khô mè đã phát triển thành một đặc sản của người Quảng. Bánh được sản xuất quanh năm ở một số vùng thuộc Quảng Nam, Đà Nẵng. Song nổi danh hơn cả vẫn là bánh khô mè Cẩm Lệ.

mang 6 lò bánh trong làng, người dân ở đây đã và đang phát triển thương hiệu của mình cứng cáp với thị trường trong và ngoài nước. Khởi điểm trong khoảng việc bà Liễu, 1 nữ giới chân quê ở đầu cầu Cẩm Lệ, đã hăng hái cải tiến hình thức bao phân bì để nâng cao ưu thế khó khăn, cùng lúc bà cũng quyết tâm lăng xê loại bánh dân dã cổ truyền này khắp vào Nam ra Bắc.

mang đặc thù ấn tượng và sự nỗ lực của bà Liễu cùng phổ quát người dân trong làng, bánh khô mè Cẩm Lệ đã được hầu hết người biết tới và đam mê. nhãn hàng bánh khô mè "Bà Liễu" được hơi nhiều người ưa thích trên thị phần.

Giống như toàn bộ loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh tét, bánh đa, bánh tố..., bánh khô mè cũng được chế biến từ bột gạo - nếp. Bánh khô của xứ Quảng mang hai loại: khô nổ và khô mè. Chất liệu nền của hai chiếc này đều giống nhau: bột gạo nếp, chỉ khác lớp phủ bên ngoài.

Bánh khô nổ được bao bọc bởi bột nếp, còn bánh khô mè phủ quành là mè, thoạt trông giống như mè xửng xứ Huế. Theo các người khiến nghề lâu năm, bánh khô mè là một bước cải tiến của bánh khô nổ để thích hợp khẩu vị của người dân các vùng Nam Bắc.

Ngoài bột gạo nếp, vật liệu làm cho bánh khô mè còn có thêm trục đường non, mè, bột quế Trà My và gừng tươi ép lấy nước để tăng thêm vị thơm ngon. mặc dù thành phần rất thuần tuý nhưng để với được tấm bánh khô mè ngon, bổ và đúng "gu" đất Quảng, người khiến cho bánh cũng phải mất tất cả công sức tường tận và khâu chế biến phức tạp.

Bánh khô xứ Quảng còn sở hữu tên là "bánh bảy lửa" bởi công đoạn bác cất chuyển trong khoảng hạt gạo nếp thành khuôn bánh bếp lò, từ lửa to sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ bánh giòn và xốp.

Theo lời đề cập của các lão nông xứ này, bánh khô ban sơ là những hạt lúa nếp rang lên, được sảy vỏ, giã nát trộn mang trục đường, người ta xúc ăn bằng lá mít. Song cách ăn Đó dễ bị sặc lúc chuyện trò, nên người ta làm khuôn vuông, rây thêm bột cho bánh. Rồi về sau, để tăng thêm vị ngọt, người dân Cẩm Lệ ép mía ở ven sông lấy nước con đường non cho vào bánh, rồi rắc mè lên chung quành.

Bánh khô mè xây dựng thương hiệu sở hữu vị ngọt thanh từ trục đường mía và vị béo bùi của mè rang. Bánh ngon đạt đề xuất thì bên trong ruột phải xốp giòn, bên ngoài hơi dẻo, mè rang vàng đều mà ko cháy, vừa chín để thơm hương.

Sau lúc được đầu tư cải tiến ngoại hình, gói bánh trở nên rất vừa tay, miếng bánh vuông nhỏ vừa ăn, màu sắc hấp dẫn thực khách có màu trắng ngà của mè rang, màu vàng mơ của tuyến phố thắng, mùi của hương quế Trà My và gừng thơm rất hấp dẫn.

Cắn nhẹ miếng bánh là nghe âm thanh xốp giòn tan trong mồm. Và ngay tức khắc cảm nhận được cả mùi và vị của tấm bánh quà quê với vị ngọt rất đặc trưng của mía non. Thêm 1 chén nước trà thì còn gì thích bằng?

tuy nhiên, các thành phần trong nguyên liệu cũng sản xuất đủ các chất dinh dưỡng căn bản như bột, chất béo, tuyến đường và những chất muối khoáng, vitamin, đều mang trị giá dinh dưỡng rất cao, có thể ăn dằn bụng bất cứ khi nào.

các nhân tố ngừng thi côngĐây đã khiến bánh khô mè phát triển thành một đặc sản xứ Quảng mà các người nào đã thử qua 1 lần đều muốn sắm về làm cho quà cho bạn bè thân quý xa gần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét